เลือกมหาลัยเอกชนหรือรัฐบาลดี?


สวัสดีครับ

พบกันอีกแล้วนะเห็นน้องหลายคนกำลังประสบปัญหาจะเลือกมหาลัยเอกชนหรือรัฐบาลดี วันนี้พี่เชนก็มีอะไรจะมาแนะนำเล็กๆน้อยๆเรียกเป็นแนวทางการตัดสิ้นใจ ก็แล้วกันนะน้องๆก่อนอื่นเลยพี่ต้องขอดูก่อนนะมหาลัยเอกชนหรือรัฐบาล ก็มีข้อดีข้อเสียกันทั้งนั้นขึ้นอยู่กับคณะที่เล่าเรียนศึกษาด้วย พี่เชนจะขอพูดเป็นประเภทกันไป และจะสรุปให้ตอนท้ายนะน้องๆ เพื่อการที่ไม่ให้สับสนและให้เข้าใจมากที่สุด 

มหาลัยเอกชน

น้องหลายคนก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าค่าเทอมแพง แต่ปัจจุบันนี้แล้วพี่เชนคิดว่าค่าเทอมมันก็ไม่แพงกว่ารัฐบาลภาคสมทบไปมาก ประสบการณ์ของพี่เชนที่เคยและศึกษาลองดูแล้ว เกี่ยวกับเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยีและความส่งเสริมอิสระนั้นมหาลัยเอกชนจะได้เปรียบมากของรัฐบาล ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แลกกับค่าแพงที่สูงกว่ามหาลัยรัฐบาลนั้นเอง

สรุปมหาลัยเอกชน เหมาะสมการเรียนคณะประเภทใด

มหาลัยเอกชนจะเหมาะสมกับคณะที่ใช้เครื่องมืออุปรกรณ์เทคโนโลยี อย่างเช่น วิศวกรรม นิเทศและการสื่อสาร เทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นต้น เพราะมหาลัยเอกชนจะทำอะไรก็อิสระ ปลดปล่อยอย่างมาก (พูดมากไม่ได้ เดี๋ยวของจะเข้าตัว อิอิ)

มหาลัยรัฐบาล

มหาลัยรัฐบาลค่าเทอมก็แล้วแต่คณะอาจจะแพงบ้าง ถูกบ้างและที่สำคัญหน่อยกิตถูกไม่แพงเหมือนเอกชน แต่ถ้าเป็นภาคสมทบอาจจะแพงกว่าเอกชนหรือเท่าๆกัน รัฐบาลน้องหลายคนก็น่าจะรู้ว่าเป็นอย่างไร ก่อนการทำอะไรต้องมีการทำเรื่องทำนั้นหลายอย่าง กว่าจะได้ (พูดนิดหน่อยพอ ลองคิดๆตาม พูดมากของจะเข้าตัว)

สรุปมหาลัยรัฐบาล เหมาะสมการเรียนคณะประเภทใด

มหาลัยรัฐบาลเหมาะสมกับคณะที่เป็นการไม่ลงทุนต่ออุปกรณ์เครื่องมือมาก อย่างเช่น มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ นิติศาสตร์ นิเทศศาสตร์ เป็นต้น เพราะไม่ต้องใช้เครื่องมืออุปกรณ์มากมายเหมือน วิศวกรรมคอมพิวเตอร์

 

พี่เชนต้องบอกอีกทีนะครับว่ามหาลัยอะไรก็ดีทั้งนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเองและเนื้อหาบทความที่เขียนออกไปเป็นเพียงตัวชี้แนะ แนวทางเท่านั้น ขอให้น้องทุกคนเข้าใจนะครับ โชคดีนะครับน้องทุกคน พบกันบทความหน้าครับ